Nghiên cứu từ khóa (keyword research)

Bước quan trọng trong thành công dự án SEO khi bạn có những bước chuẩn bị tốt từ những bước ban đâu khi xây dựng dự án.

Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng , có giá trị nhất trong search marketing. Nó quyết định thắng thua cho doanh thu không chỉ đơn giản là giữ top, thời gian bạn bỏ ra và doanh thu bạn nhận lại có xứng đáng không?.

Với các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa:

Khi làm SEO bạn sẽ đối đầu với hàng loạt loại thị trường thị phần khác nhau. Bạn cần phân tích từ khóa theo nhu cầu thị trường của nhóm ngành bạn đang theo đuổi. Tìm hiểu động cơ và nhu cầu người dùng, người sử dụng khi đến website.

Từ khóa dài (Long tail keywords)

Khách hàng luôn yêu cầu từ khóa ngắn. Khi SEO lên thì rất mất công cho SEOer. Có một thời gian tôi lại nhận một yêu cầu SEO rất dễ tính là tôi phải làm cách nào có khách hàng không quan tâm từ khóa, lời than phiền là không có khách hàng gọi đến vì từ khóa lên khá ngắn 😀 .

Ví dụ bạn đang top 1 với từ khóa “dép” 🙂 rất tuyệt đúng không! bao nhiêu phần trăm chuyển đổi đến website của bạn với từ khóa “dép” hay đa số visitor đến từ những từ khóa dài.

Khi sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa trên mình share bạn thấy sao khi lấy ước tính. Từ khóa ngắn có độ tìm kiếm khá cao đúng không? tại sao lại vậy?

Từ khóa dài chiếm hàng trăm triệu lượt tiềm kiếm mỗi ngày. Những từ khóa dài được lồng hoặc nối kết kèm từ khóa ngắn. Khi google phân tích từ khóa thì những từ khóa chính trong cụm từ khóa dài được đánh giá mạnh. Từ đó mà công cụ google thống kê số lượt tìm kiếm của từ khóa ngắn cao. Làm nhiều khách hàng bị vướng vào chuyện dở khóc dở cười và làm SEOer mình không đỡ nổi mấy ca “khó đỡ” này 😀

Suy ra, từ khóa dài có độ chuyển đổi visitor cao hơn rất nhiều từ khóa “ngắn củn” 🙂 Và sự hiểu biết về nhu cầu tìm kiếm rất quan trọng.

Từ khóa khó

Bạn biết, có những từ khóa nhắm mục tiêu “khó”. Có lúc bạn đi ngách với từ khóa dài nhưng đôi khi phải đối đầu với từ khóa khó nó là nhu cầu tất yếu.

Nếu thương hiệu lớn có 10 kết quả đầu và bạn chỉ mới bắt đầu trên web mới toanh , các trận chiến khó khăn cho bảng xếp hạng có thể phải mất nhiều năm nỗ lực. Đây là lý do tại sao bạn cần biết làm những điều mình cần làm, khi đối chọi với bảng xếp hạng khủng. Phân tích đối thủ là điều cần thiết để hiểu được độ khó khăn của từ khóa khó.